Ứng dụng cáp quang trong công nghệ cơ khí

Công nghệ cơ khí đóng một vai trò quan trọng trong cách mạng kỹ thuật cũng như nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống. Đi cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp cơ khí, cáp quang trở thành vật liệu giúp các kỹ sư kiểm tra các mối hàn dễ dàng. Ngay sau đây, Cáp Viễn Thông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng cáp quang trong công nghệ cơ khí.

Do sợi quang được làm từ thủy tinh và không dẫn điện nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Cáp quang được cấu tạo bởi các sợi quang làm từ thủy tinh tinh khiến bó thành. Các sợi quang rất dài và mỏng, trong suốt và có đường kính chỉ bằng một sợi tóc. Nếu cáp đồng truyền tín hiệu điện thì cáp quang truyền tín hiệu ánh sáng. Những tín hiệu truyền qua cáp quang ít bị nhiễu và có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và xa hơn.

Với cấu tạo đặc biệt cùng lợi thế vượt trội trong truyền dẫn tín hiệu mà cáp quang rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực. Cơ khí chính là lĩnh vực mà Cáp Viễn Thông muốn nhắc đến tại bài viết này. Cụ thể ứng dụng như thế nào? Việc kỹ sư và thợ sửa ống nước là những người thường xuyên cần sử sụng cáp quang phục vụ công việc của mình. Cáp quang có thể hỗ trợ kiểm tra những mối hàn hay những nơi khó tiếp cận và kiểm tra tại chỗ.

Cáp quang truyền dẫn ánh sáng giúp người dùng có thể quan sát các khu vực khó nhìn thấy hay khó tiếp cận. Ví dụ như mối hàn cơ khí cần được kiểm tra hay nội thất trong động cơ phản lực, đường ống thoát nước… cần ánh sáng để kiểm tra. Các ống nội soi sử dụng cáp quang sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí. Những ống nội soi thường được gọi kính soi hoặc kính sợi.

Do hệ thống cáp quang chỉ truyền ánh sáng nên không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khả năng chống chịu tốt trong những điều kiện bình thường mà cáp quang có thể sử dụng ngoài trời. Đặc biệt, dù đặt cạnh dây cáp điện không không sao.

Cáp quang có những loại nào?

Thực tế cáp quang truyền tín hiệu nhanh hơn cáp đồng rất nhiều lần. Cáp quang truyền tín hiệu ánh sáng nên ít bị nhiễu và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, xa hơn. Về cấu tạo, cáp quang gồm 3 thành phần:

Lõi: là sợi thủy tinh mỏng, nơi tín hiệu ảnh sáng truyền đi.

Lớp phủ: Nhựa phủ bảo vệ các sợi.

Lớp sơn phủ: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.

Cáp quang có những loại nào?

Cáp quang gồm 2 loại cáp chính là Multimode (đa mode) và Single mode (đơn mode). Cụ thể:

Loại đơn mode

Lõi nhỏ chỉ 8 micron hay nhỏ hơn với hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền qua cáp đơn mode theo phương song song trục. Bên cạnh đó, xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng. Ứng dụng cáp đơn mode trong việc truyền tải tín hiệu khoảng cách xa hàng nghìn km.

Loại đa mode

Lõi lớn khoảng 100 micron với các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi: thẳng, cong, zig-zag… Ứng dụng cáp đa mode trong việc truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn.

Nguồn : https://capvienthong.vn/u-ng-du-ng-ca-p-quang-trong-cong-nghe-co-khi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Hotline